ประเภทถุงบรรจุภัณฑ์ ( Packaging bag )

ถุงฟอยด์

ถุงบรรจุภัณฑ์ ( Packaging bag ) คือ การบรรจุผลิตภัณฑ์สินค้าโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อปกป้อง ประวิงเวลา ระหว่างจัดส่งสินค้า ไม่เกิดการเสียหาย ปลอดภัย ก่อนถึงมือลูกค้า ปัจจุบันบรรจุภัณฑ์มีความบทบาทมากมาย ทั้งโรงงานอุสาหกรรมต่าง ๆ และได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างกว้างขวาง ด้วยผ่านกระบวนการบรรจุภัณฑ์ มีการออกแบบทำตามความเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์นั้น ๆ ให้เหมาะสมมีต้นทุนที่ไม่สูงมากเกินไป แต่คุ้มค่าต่อผลิตภัณฑ์สูงสุด

บรรจุภัณฑ์ประเภทถุงลามิเนต ,ถุง Food Grade คือ ด้วยการผ่านชั้นฟิล์มเลเยอร์หลายชั้น จึงทำให้เกิดรูปแบบถุงในการบรรจุที่หลากหลาย ถุงลามิเนต หรือถุง Food Grade จึงทำให้ลูกค้าที่กำลังมองหาบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ต้องเป็นประเภทถุง Food Grade เท่านั้น ไม่มีสารเจือปน บรรจุอาหารสด บรรจุอาหารแห้ง บรรจุของเหลว บรรจุเม็ดยา บรรจุเมล็ด ต่าง ๆ บรรจุครีม บรรจุสารเคมี บรรจุภัณฑ์ประเภทถุงลามิเนีต , ถุง Food Grade ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะด้วยบรรจุภัณฑ์ประเภทถุงลามิเนต มีต้นทุนที่ไม่สูงมาก แต่คุณภาพที่รับได้อย่างคุ้มค่า

 • ถุงฟอยล์อลูมิเนียม, ถุงฟอยด์
 • ถุงเมทัลไลท์
 • ถุงสุญญากาศ , ถุงแวคคั่ม , ถุงไนลอน ( Nylon )
 • ถุงพลาสติก PE
 • ถุงกระดาษ
 • ม้วนฟอยด์

ใส่รูป

ประโยชน์ของถุงบรรจุภัณฑ์ ( Packaging ) เพื่อป้องกันผลิตภัณฑ์ภายใน การห่อหุ้มบรรจุภัณฑ์ ประวิงเวลา กันแสงแดด ความร้อน กันฝุ่นเชื้อรา แบคทีเรีย ระหว่างขนส่ง ด้วยความหลากหลายเทคโนโลยี ถุงบรรจุภัณฑ์ สามารถออกแบบตามความต้องการของผู้ผลิต เพื่อดึงดูดเอกลักษณ์ถุงบรรจุภัณฑ์ให้โดดเด่น ตรงความต้องการของลูกค้าเพื่อบรรลุเป้าหมายในการเลือกบรรจุภัณฑ์ของตลาด เทียบคู่แข่งที่กลุ่มเป้าหมายเดียวกัน

ใส่รูป

เนื้อวัตถุดิบในการทำถุงบรรจุภัณฑ์ ( Packaging ) เพื่อให้ได้มาตรฐานในระดับโลก เราเลือกการทำถุงบรรจุภัณฑ์โดยการคัดสรรค์วัตถุดิบบรรจุภัณที่ผ่านการรับรอง ที่ได้คุณภาพสูงสุด โดย ISO9001, GMP, COA

 • เนื้อวัตถุดิบ อลูมิเนียมฟอยล์ Aluminium Foil ( AL ) คือ เนื้ออลูมิเนียมฟอยล์เป็นส่วนเนื้อบรรจุภัณฑ์ที่ดีที่สุด เมื่อเทียบกับฟิล์มเนื้อชนิดอื่น ๆ แต่มีราคาค่อยข้างแพงกว่าฟิล์มชนิดอื่น แต่ราคาต้นทุนต่ำกว่า บรรจุภัณฑ์ประเภท แก้ว กล่อง ขวด กระป๋อง อลูมิเนียมฟอยล์มีคุณสมบัติในการป้องกันแสง กันความชื้น การซึมผ่านก๊าซ และกลิ่น จึงเหมาะสมที่สุดสำหรับการบรรจุอาหาร หรือประเภทผลิตภัณฑ์ที่ต้องการรักษา ประวิงเวลา เพิ่มอายุผลิตภัณฑ์ได้นานยิ่งขึ้น และถนอมผลิตภัณฑ์ได้ยาวนานกว่าชนิดฟิล์มอื่น ๆ
 • เนื้อวัตถุดิบ เมทัลไลท์ Metallized Polyester ( MPET ) คือ เนื้อฟิล์มพลาสติกที่ผ่านการะบวนการฉาบด้วยโลหะของอลูมิเนียม ทำให้ถุงบรรจุภัณฑ์มีมันเงา กันซึมผ่านก๊าซ และกลิ่นได้
 • เนื้อวัตถุดิบ ไนลอน Nylon Film ( NY ) คือ เนื้อฟิล์มไนล่อน เป็นฟิล์มที่ดีในด้านความเหนียว และยืดหยุ่นได้ ทนความร้อนในอุณหภูมิที่สูงมาก และทนความเย็นในอุณหภูมิที่ต่ำมากได้ด้วยเช่นกัน ทำให้ถุงบรรจุภัณฑ์ มีความยืดหยุ่น ดูด หรือสูญญากาศอากาศออก ไม่เกิดเชื้อรา แบททีเรีย และยังทำต่อกรดและด่างได้อีกด้วย
 • เนื้อวัตถุดิบ Polyester ( PET ) คือ เนื้อฟิล์ม PET ที่นำมาใช้ในการทำถุงบรรจุภัณฑ์ BOPET ( Biaxially Oriented Polyethylene Terephthalate ) มีผิวที่เงางาม เรียบมีความใส ทนทานต่อการฉีกขาด หรือการกดกระแทก รักษารูปร่างทรงถุงบรรจุภัณฑ์ได้ดี ในอุณหภมิระดับต่าง ๆ ทนความร้อนได้สูง สามารถใช้กับ ไมโครเวฟได้ ทนทานต่อความชื้น ทนสารเคมี และตัวทำละลายได้หลากหลายประเภท สามารถป้องกันการซึมผ่านก๊าซต่าง ๆ ได้ดี และยังมีคุณสมบัติรวมไปถึงการถนอมอาหาร รักษากลิ่นของอาหาร และรักษาความกรอบของขขมขบเคี้ยวได้ดีกว่าชั้นฟิล์ม BOPP
 • เนื้อวัตถุดิบ OPP(M) คือ เนื้อฟิล์มพลาสติก OPP(M) มีความทนทานแข็งแรง ป้องกันความชื้นได้ดีระดับหนึ่ง ป้องกันการฉีกขาด และรอยขีดข่วนได้ดี ส่วนใหญ่ใช้เป็นชั้นฟิล์ม เคลือบถุงด้านนอก มีความด้าน
 • เนื้อวัตถุดิบ BOPP คือ เนื้อฟิล์มพลาสติก BOPP มีความทนทานแข็งแรง ป้องกันความชื้นได้ดีระดับหนึ่ง ป้องกันการฉีกขาด และรอยขีดข่วนได้ดี ส่วนใหญ่ใช้เป็นชั้นฟิล์ม เคลือบถุงด้านนอก มีความด้าน เช่นเดียวกัน เนื้อฟิล์มพลาสติก OPP(M)
 • เนื้อวัตถุดิบ CPP คือ เนื้อฟิล์มพลาสติก โปร่งใส มีความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงสูง มีความทนทานแข็งแรง ฉีกขาดได้ง่ายกว่าเนื้อ LLDPE จึงเหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ที่ต้องการโชว์สินค้า เพราะมีการโปร่งใสสูงมาก
 • เนื้อวัตถุดิบ LLDPE หรือ PE คือ เนื้อฟิล์มพลาสติกเป็นที่นิยมมาก เพราะเนื้อฟิล์ม LLDPE เป็นชั้นในสุดเพื่อสัมผัสอาหารโดยตรง ชั้นฟิล์ม LLDPE มีความยืดหยุ่นได้ดี ทนอุณหภูมิความร้อนที่สูงมาก สามารถปิดผนึกด้วยความ ( Heat Sealing ) และยังสามารถต้านทานต่อการกัดกร่อนจากสารเคมีได้อีกด้วย

ใส่รูป

เครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ ด้วยเทคโนโลยีมีความทันสมัยตลอดเวลา เครื่องจักรบรรจุภัณฑ์จึงมีความสำคัญในการทำ บรรจุภัณฑ์ packaging อยากมาก ก่อนตัดสินใจให้คุ้มค่ากับ ผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ packaging มากที่สุด การจำหน่ายเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ มีความหลากหลาย เครื่องซีลปากถุงแบบ Manual รวมไปถึง Automatic ด้วยเช่นกัน การพิจารณาจึงต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ที่ได้รับกับผลิตภัณฑ์มากที่สุด ปัจจัยหลักในการเลือกซื้อเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ การควบคุมการทำงานตามออเดอร์ที่บรรจุภัณฑ์ได้ทันทวงที การบำรุงรักษาเครื่องจักร พร้อมการบริการหลังการขายเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ จึงได้รับความนิยมควบคู่ไปกับถุงบรรจุภัณฑ์ด้วยเช่นกัน

 • เครื่องซีลมือกด
 • เครื่องซีลเท้าเหยียบ
 • เครื่องซีลสายพาน
 • เครื่องสูญญากาศ
 • เครื่องจักรบรรจุภัณฑ์อัตโนมัติ

 

One thought on “ประเภทถุงบรรจุภัณฑ์ ( Packaging bag )

 1. Pingback: Top 18 Sachet คือ - Au Idol

Comments are closed.